การบ้าน study พริกแกง

น้ำพริกแกงเผ็ด


          พริกแกงเป็นเครื่องแกงที่ทุกบ้านต้องมี แต่จะทำเองหรือซื้อมานั้นก็ขึ้นอยู่ว่าจะสะดวกมากน้อยแค่ไหน แต่สมัยนี้คยส่วนมากจะนิยมซื้อกันมากกว่า แต่เครื่องแกงที่มีขายตามท้องตลาดนั้นไม่ได้มีบอกว่าเป็นเครื่องแกงอะไรบ้าง จึงทำให้ผู้บริโภคไม่รู้ว่าเครื่องแกงอย่างไหนทำอะไรได้บ้าง จึงทำให้ไม่เป็นที่สนใจเลยอยากทำแพ็กเกจน้ำพริกแกงขึ้นมา









น้ำพริกแกงเผ็ด
เครื่องปรุง
พริกแห้ง 15 กรัม
หอมเล็กซอย 20 กรัม
กระเทียมซอย 25 กรัม
ตะไคร้ซอย 15 กรัม
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ข่าซอย 1 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา


คุณสมบัติของเครื่องปรุงต่างๆ

          พริกมีวิตามินซี สูง เป็นแหล่งของกรด ascorbic ซึ่งสารเหล่านี้ ช่วยขยายเส้นโลหิตในลำไส้และกระเพาะอาหารเพื่อให้ดูดซึมอาหารดีขึ้น ช่วยร่างกายขับถ่าย ของเสียและนำธาตุอาหารไปยังเนื้อเยื่อของร่างกาย  






          สรรพคุณทางสมุนไพร ใบ รสหวานเผ็ดเค็มฉุน แก้ไข้หวัดคัดจมูก น้ำมูกไหล แก้โรคตา แก้ไข้กำเดา หัว รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ อันครืดคราดอยู่ในทรวงอก บำรุงผมให้งอกงาม ทำให้เนื้อหนังสดชื่น แก้ไข้ที่ทำให้ร้อนใน ปวดกระบอกตา แสบร้อนตา น้ำตาไหล ขับเสมหะ แก้โรคในปากคอ บำรุงธาตุ ตำผสมพิมเสน และเปราะหอม พอกกระหม่อมเด็กไว้ราว 1 ชม. แก้หวัดคัดจมูก



          กระเทียม เป็นพืชสมุนไพรไทยและเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง โดยมักใส่ในอาหารหลายชนิด ทั้งอาหารไทย อาหารอินเดียและยังมีสรรพคุณทางยาในเรื่องการรักษาโรคบิด ,ป้องกันมะเร็ง ,ระงับกลิ่นปาก ,ลดระดับไขมัน ,คอลเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด ,ขับพิษ และ สารอันตรายที่ปนเปื้อนในเม็ดเลือด ,มีกลิ่นที่ฉุนจึงสามารถไล่ยุงได้ดี ,ขับลม



          ตะไคร้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะช่วยเพิ่มเกลือแร่ที่จำเป็นหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และยังมีวิตามินเอ รวมอยู่ด้วยและยังมีสรรพคุณทางยาแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ปวดท้อง ,แก้อาการขัดเบา ผู้ที่ปัสสาวะขัดไม่คล่อง (แต่ต้องไม่มีอาการบวม)




ผล, น้ำคั้นจากผล 
- ใช้แต่งกลิ่น สระผมรักษาชันนะตุ รังแค ทำให้ผมสะอาด

ผิวจากผล
- ปรุงเป็นยาขับลมในลำไส้ แก้แน่น
- เป็นยาบำรุงหัวใจ







          มีสรรพคุณเป็นยาแก้ท้องขึ้น ท้องอืดเฟ้อ ขับลม ,แก้อาหารเป็นพิษ ,เป็นยาแก้ลมพิษ ,เป็นยารักษากลากเกลื้อน ,โรคผิวหนัง ,ติดเขื้อแบคทีเรีย ,เชื้อรา






           ลูกผักชี ใช้ผลแก่ตากแห้ง ลักษณะลูกกลมเล็ก สีขาวหม่นหรือน้ำตาลซีด มีกลิ่นหอม ความหอมจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความแก่ของเมล็ด รสของลูกผักชีจะมีรสซ่าอ่อนๆ คล้ายชะเอม วิธีใช้ในการประกอบอาหาร ก่อนนำไปประกอบอาหารต้องคั่วเสียก่อน คั่วแล้วโขลกขณะร้อนๆให้ละเอียด ใช้เป็นเครื่องแกงของแกงเผ็ด พะแนง แกงเขียวหวาน มัสมั่น นิยมใช้ร่วมกับเมล็ดยี่หร่า





          อาหารไทยใช้ยี่หร่าในการปรุงแต่งกลิ่นอาหาร โดยคั่วเมล็ดโขลกผสมกับเครื่องแกง เช่นแกงกะหรี่ แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ส่วนต้นและรากตากให้แห้ง ช่วยย่อย ยาขับลม แก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ





          ในทุกครัวเรือนหรือร้านอาหารจะต้องมีเกลือเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารทุกชนิด แต่หลายคนมักจะรู้จักสรรพคุณของเกลือ เฉพาะความเค็มเท่านั้น จริงแล้วเกลือมีสรรพคุณหลายด้าน ดังนี้ แก้ตะคริว ,แก้คลื่นไส้ เมาสุรา ,แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ,รักษาโรคกระเพาะ ,
แก้เป็นลม ,แก้ถูกยาเบื่อ ,แก้แผลปากเปื่อย และแก้เผ็ด



วิธีทำ
1. โขลกลูกผักชี ยี่หร่า และพริกไทย ให้ละเอียด ใส่ถ้วย
2. โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องเทศที่โขลกและกะปิด โขลกให้เข้ากัน

การเก็บรักษาน้ำพริกเครื่องแกงให้อยู่ได้นาน

วิธีทำ
  1. นำน้ำพริกแกงมาคั่ว หรือ ผัดให้แห้งพอประมาณ
  2. นำภาชนะที่จะบรรจุลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ
  3. บรรจุในภาชนะแล้วนำไปนึ่งฆ่าเชื้ออีกครั้งแล้วปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ที่อุณภูมิธรรมดาได้ 6-8 เดือน รสชาติเหมือนเดิม
ราคาพริกแกงตามท้องตลาด
  • ราคากิโลกรัมละ 40 บาทหรือขายเป็นแพ็ค แพ็คละ10บาท (ปริมาณ2ขีด)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Logo Download

โครงการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์เครื่องแกงบ้านสามร้อยไร่(OTOP)

สัปดาห์ที่ 9